Bước 1: Thu mua điều tươi từ nhà vườn.

Hạt điều thường được thu hoạch từ tháng 2 đến hết tháng 5 trong năm. Các cô chú anh chị nông dân sẽ lụm điều tại vườn và cuối ngày sẽ mang đến các địa điểm thu hoạch điều tươi để bán cho các chủ buôn hoặc các nhà xưởng.
Hình ảnh người dân thu hoạch điều ở Bình Phước

Bước 2: Kiểm tra nguồn nguyên liệu đầu vào

Kiểm tra và lựa chọn những hạt đạt tiêu chuẩn trước khi qua công đoạn phơi khô hạt điều.
Cách thức lựa chọn:
+ Lựa chọn dựa vào cảm quan bên ngoài
+ Số lượng hạt điều trên một kg
+ Kiểm tra độ ẩm của hạt điều
Hình ảnh hạt điều đạt tiêu chuẩn

Bước 3: Phơi hạt điều ngoài nắng để bảo quản và chế biến

Phơi – bảo quản điều thô giúp giảm độ ẩm xuống khoảng 9%. Độ ẩm ở mức phù hợp với điều kiện bảo quản trong nhà kho . Độ ẩm phù hợp giúp làm giảm thậm chí ngăn ngừa việc phân hủy của hạt điều thô.
Phơi khô điều giúp làm giảm độ ẩm của hạt điều còn khoảng 9% là đạt chuẩn. Với độ ẩm này phù hợp để bảo quản hạt điều trong thời gian dài và để tránh cho hạt điều bị hư.
– Cách thức thực hiện: Ở Bình Phước quê tôi thì mọi người thường phơi điều ở ngoài sân xi măng và được phơi trên những chiếc bạt lớn để một phần là để thuận tiện trong việc thu điều lại nếu như trời mưa sẽ thuận tiện hơn và để thu nhiệt lại giúp điều khô nhanh hơn.
Hình ản phơi hạt điều ngoài nắng

Bước 4: Phân loại hạt điều thô theo kích thước.

Ở giai đoạn này nhà xưởng sẽ phân loại chất lượng điều để chọn ra được những hạt điều đạt chuẩn nhất để tiếp tục các công đoạn tiếp theo, còn những hạt điều chưa đạt yêu cầu sẽ để sản xuất những sản phẩm khác.
Hình ảnh hạt điều sau khi được phân loại

Bước 5: Hấp hạt điều thô

Phương pháp này được áp dụng vô cùng rộng rãi ở Bình Phước. Công dụng của bước này là để dễ tách vỏ nhân hạt điều hơn qua giúp những hạt điều qua đó giúp giảm thiểu hạt điều sau khi tách vỏ.
Hình ảnh máy hấp điều

Bước 6: Tách vỏ cứng hạt điều

Sau khi được hấp thì các hạt điều sẽ được đưa lên máy chuyên dùng với những bàn tay lành nghề của các cô chú công nhân vỏ hạt điều sẽ được tách ra. Nhân hạt điều sẽ được chia ra một số sẽ được lấy vỏ lụa, số còn lại sẽ được giữ nguyên vỏ lụa và đưa đi qua khâu tiếp theo.

.

Hình ảnh tách vỏ hạt điều

Bước 7: Tạo hiệu ứng sốc nhiệt bằng cách tạo ẩm ngay sau khi sấy hạt.

Để hạt điều được bảo quản lâu hơn và để dễ bóc vỏ lụa hơn thì những hạt điều sau khi được tách vỏ sẽ được vào máy sấy. Độ ẩm của hạt điều đạt 3-4% độ ẩm sẽ đạt yêu cầu.
Hình ảnh máy sấy hạt điều sau khi được tách vỏ

Bước 8: Bóc vỏ lụa hạt điều.

Sau khi được sấy khô những hạt điều sẽ được loại bỏ vỏ lụa sau khi điều được để ngoài mát tầm 12 tiếng việc này sẽ giúp việc tách vỏ hạt điều đễ dàng hơn.
Hình ảnh các cô công nhân đang bóc vỏ lụa

Bước 9: Phân loại nhân hạt điều.

Sau khi được tách vỏ lụa nhân hạt điều sẽ được đi qua một bước phân loại nữa để chia hạt điều theo chất lượng khác nhau tiêu chí sẽ dựa trên kích thước, màu sắc, và kết cấu của sản phẩm.
Bảng phân loại các loại hạt điều theo tiêu chuẩn

Bước 10: Xử lí dầu

Để sản phẩm đạt chất lượng cao hơn trước khi rang muối sẽ được mang đi xử lí phần dầu bên ngoài sau khi tách vỏ để sản phẩm sau khi rang đạt chất lượng cao nhất.
Hình ảnh điều sau khi được khử dầu

Bước 11: Rang điều với muối

Sau khi đã được xử lí dầu hạt điều sẽ được rang với muối tinh khiết trong một khoảng thời gian nhất định, đặc biệt ở một số chỗ người ta còn cho một ít bơ vào khi rang để có được những hạt điều rang muối thơm ngon nhất.
Hình ảnh máy rang hạt điều
may-rang-hat-inox

Bước 12: Phân loại và kiểm tra sản phẩm lần cuối

Sau khi hạt điều được rang xong sẽ được phân loại để loại bỏ những hạt điều bị cháy hay bị bể trong quá trình rang để đưa ra thành phẩm cuối cùng.
Hình ảnh điều được phân loại sau khi rang

Bước 13: Phun trùng

Sản phẩm sau khi được phân loại lần cuối sẽ được đưa đi phun trùng sẽ giúp sản phẩm không bị mối mọt và ẩm mốc trong quá trình di chuyển và bảo quản
hình ảnh đưa hạt điều đi phun trùng

Bước 14: Dò kim loại

Trong quá trình sản xuất sẽ có những tạp chất như các vật lạ cứng, kim loại và tóc,… nên để đảm bảo, thành phẩm sẽ được lên băng chuyền để dò kim loại.
Hình ảnh quy trình dò kim loại

Bước 15: Đóng gói sản phẩm

Sau khi đã hoàn thành tất cả các công đoạn trên hạt điều rang mjuoo sẽ được đóng gói trong các túi giấy, hộp giấy, hoặc hột nhựa,… để vận chuyển đến các siêu thị, cừa hàng để bán cho người tiêu dùng.
Hình ảnh những hộp hạt điều sau khi được đóng gói
Để mua được những hạt điều ngon và chất lượng nhất các bạn hãy Fit snack để được tư vấn và đặt hàng sản phẩm hạt điều rang muối nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *